Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

Những món ngon sĩ tử nên ăn trước giờ thi

Cá, nước cốt gà, cháo cua nấu bí đỏ... Là những món ăn sĩ tử nên "dung nạp" trước buổi thi để có được trí não tỉnh táo, khả năng tập trung tốt mà không bị "nặng bụng".

Giai đoạn "nước rút" trước kỳ thi tuyển sinh đại học, nhiều quý cô học sinh "cày ngày đêm" để ôn luyện, khiến bộ não trở nên mệt mỏi. Điều đó cùng với tâm lý lo lắng khiến sĩ tử khó hoàn thành tốt bài thi đúng như năng lực.

Dưới đây là một số món ăn giúp "tẩm bổ" trí não cho sĩ từ trước buổi thi. Hương vị thơm ngon của nó còn có thể "kích" tinh thần của các quý cô học sinh tốt hơn.

1. Cháo cua nấu bí đỏ

Bí đỏ là thức ăn giàu chất tryptophan giúp cấu thành protein mà tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin - những dưỡng chất giúp điều tiết chỉ số cảm xúc, giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu. Cha mẹ có thể đối với con ăn các món từ bí đỏ như chè, canh, cháo... Để đạt được tác dụng trên. Song, trước khi vào phòng thi, các chúng ta học sinh nên tránh những món nhiều đường, nên ăn món nhẹ nhưng vẫn đủ những dưỡng chất quý và thơm ngon. Vì vậy, cháo cua nấu bí đỏ sẽ là một gợi ý hấp dẫn đối với những chúng ta trẻ không dị ứng loại hải sản này.

2. Cá lóc xào đậu Hà Lan

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá lóc rất phong phú, cung cấp hàm lượng protein rất cao đối với hoạt động trí não. Dầu vừng dùng để xào món này chứa nhiều chất béo, protein, canxi cùng lecithun, có tác dụng làm tăng trí nhớ, tránh lão hóa. Đậu Hà Lan giàu vitamin C, sắt giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho não, khiến não chống lại căng thẳng, mệt mỏi.

Cá lóc xào đậu Hà Lan.

3. Cá thu hấp trứng

 

 

Cá thu nói riêng và các loại cá biển nói chung rất giàu protein và canxi, tốt đối với nhu cầu hoạt động của não bộ. Những chất dinh dưỡng trong thức ăn này còn giúp khôi phục sức khỏe trí não của sĩ tử sau những đêm thức khuya học bài. Nhờ đó, tế bào thần kinh được kích thích hoạt động. Trứng gà cũng rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin cùng lecithin, giúp trí não hoạt động hiệu quả, giảm bớt mệt mỏi và ghi nhớ lâu. Sự cộng hưởng của 2 nguyên liệu này sẽ tạo nên món ngon giàu dinh dưỡng đối với các chúng ta học sinh.

Cá thu hấp trứng.

4. Nước cốt gà

So với các loại thịt đỏ, thịt gà có đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối hơn. Canh gà hầm, súp gà, gà tần Viên uống bắc... Luôn là những món bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để bổ sung thêm dưỡng chất khi các bộ phân cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc tăng sức đề kháng. Song, những món ngon trên thường dư đọng lượng mỡ khá lớn từ gà tiết ra, khiến sĩ tử có thể nặng bụng, khó tiêu.

Thay vào đó, phụ huynh có thể đối với con tin dùng nước cốt gà Brand's, TPCN sản xuất từ thịt gà song đã trải qua quá trình chưng cất, giữ nguyên lượng đạm nhưng loại bỏ chất béo dư thừa. Protein trong dưỡng chất quý hiếm này còn được chia tách thành các peptide Carnosine, giúp thẩm thấu nhanh vào trí não (trong khoảng 15 phút), tạo chất dẫn truyền thần kinh, kích tích sự tỉnh táo, tập trung, ghi nhớ...

Hai hộp nước cốt gà Brand's mỗi ngày giúp trí não sĩ tử tỉnh táo và tập trung tốt hơn.

5. Bổ sung trái cây và rau củ

 

 

 


Sĩ tử nên chọn táo, nho, chuối tiêu, các loại quả mọng, ăn hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân. Chúng không chỉ cung cấp nước để các chị em học sinh giải khát mà còn cung cấp nhiều vitamin, nhất là vitamin E giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu hơn.

Như vậy, khác với quan niệm thường thấy là ăn xôi đỗ, uống một ly cà phê, nhai kẹo cao su... Để "ép" trí não tỉnh táo, tăng khả năng đậu đại học thì sĩ tử nên ăn những món nhẹ, không nên quá no những vẫn phải đủ những dưỡng chất quý, đặc biệt là dinh dưỡng chuyên biệt đối với trí não. Điều đó kết hợp với việc uống đủ nước, ngủ đủ giấc trước ngày thi sẽ giúp các chúng ta trẻ có được sức khỏe và tâm thế tốt để làm bài thi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét