Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

Cá có lợi ích như thế nào cho bà bầu và khi ăn cần lưu ý gì

Khi mang thai, tâm lý của bà bầu và người thân luôn muốn bổ sung dinh dưỡng thông qua việc ăn nhiều loại hải sản như cá, tôm, cua ghẹ...Vì cá cũng như các loại hải sản nói chung cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bà bầu và thai nhi tuy nhiên việc ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu cũng cần có chọn lọc  thuốc giàu axit béo omega 3.

 Cá có lợi ích như thế nào với bà bầu 

Chất béo  thuc pham chua axit béo omega-3  dồi dào trong cá cũng như đồ ăn biển cung cấp những dưỡng chất quý cần thiết đối với bà bầu và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Trong thời gian đầu của thai kỳ, ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở  trẻ. Ngược lai, nếu bà bầu không bổ sung đồ ăn biển trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi.

Các chuyên gia khuyên rằng bà bầu nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Tuy nhiên, đàn bà nên hạn chế ăn cá ngừ đóng gói sản phẩm vì hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác bà bầu nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…
Bà bầu nên ăn cá thế nào?

- Chỉ nên ăn dưới 350g các loại thủy hải sản trong một tuần.

- Để ăn cá tốt đối với sức khỏe bà bầu nên nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa chín kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại.

 

 

 

 

 


- Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.

- Nếu không dám chắc ăn cá tốt đối với sức khỏe bà bầu hay không nên thường xuyên dùng dầu cá để thay thế. Sử dụng viên dầu cá trong thai kỳ, sẽ sinh ra những đứa con có đôi mắt sáng hơn so với những trẻ khác. Về liều lượng tin dùng viên dầu cá phụ nữ cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại đối với sức khỏe bà bầu. Thức ăn để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc thường xuyên sử dụng.

Những chị em chuẩn bị mang thai hoặc đang đối với con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương đối với trẻ em đang còn bú sữa mẹ.

Tham khảo:  thuoc vien sua ong chua

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét